Thực trạng chất lượng công tác Giáo dục thể chất Trường Trung học phổ thông Gang thép Thái Nguyên (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2026)
Bằng các phương pháp nghiên cứu thường sử dụngtrong lĩnh vực TDTT, chúng tôi đánh giá thực trạng chất lượng công tác giáo dục thể chất (GDTC) của Trường THPT Gang Thép, Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (1) Cơ sở vật chất phục vụ GDTC còn thiếu và chưa đáp ứng nhu cầu tập luyện của học sinh; (2) Đội ngũ giáo viên cơ bản đảm bảo về trình độ chuyên môn nhưng số lượng còn hạn chế, khối lượng giảng dạy lớn và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ; (3) Chương trình GDTC được triển khai đúng khung quy định nhưng thời lượng lý thuyết ít, hiệu quả tổ chức còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thực tế; (4) Hoạt động thể thao ngoại khóa còn hạn chế, tỷ lệ học sinh tham gia thường xuyên thấp (chỉ từ 4,47% đến 15,2%), chủ yếu mang tính tự phát; (5) Kết quả học tập và thể lực của học sinh chủ yếu ở mức trung bình, tỷ lệ không đạt còn tương đối cao (từ 8,56% đến 23,64%). Từ các kết quả trên, nghiên cứu chỉ ra những hạn chế chủ yếu trong công tác GDTC tại nhàtrường, làm cơ sở thực tiễn cho việc đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GDTC trong thời gian tới.