Thực trạng các yếu tố chủ quan ảnh hưởng tới phát triển thể lực của vận động viên đội tuyển Cầu lông quốc gia Việt Nam (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả huấn luyện thể lực cho vận động viên (VĐV) Cầu lông thành tích cao, việc đánh giá chính xác các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể lực trở nên cần thiết nhằm cá thể hóa chương trình huấn luyện. Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp khoa học thường quy, xác định được 08 yếu tố ảnh hưởng chính – gồm 04 yếu tố chủ quan và 04 yếu tố khách quan. Kết quả đánh giá thực trạng các yếu tố chủ quan cho thấy phần lớn VĐV có trình độ chuyên môn cao, nhận thức tốt, tâm lý ổn định và ý thức rèn luyện tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hạn chế về động lực dài hạn và sự tự giác trong chăm sóc thể lực. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng để tác động các giải pháp phù hợp nâng cao hiệu quả phát triển thể lực cho VĐV.