Mối quan hệ giữa chất lượng công viên đô thị và tần suất hoạt động thể chất của cư dân Hà Nội (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, việc mở rộng không gian xanh và khuyến khích hoạt động thể chất (HĐTC) cộng đồng ngày càng trở nên cấp thiết. Tại Hà Nội, nghiên cứu kiểm định mối liên hệ giữa chất lượng công viên đô thị (CVĐT) và tần suất HĐTC của cư dân còn thiếu hụt bằng chứng định lượng. Nghiên cứu khảo sát theo lát cắt ngang với 642 người tham gia HĐTC tại các công viên tiêu biểu. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi. Kết luận cho thấy chất lượng CVĐT đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tần xuất hoạt HĐTC, cung cấp cơ sở thực chứng cho quy hoạch đô thị hướng tới phát triển bền vững và nâng cao sức khỏe cộng đồng.