Ảnh hưởng của chạy bộ đến điều nhiệt cơ thể trong môi trường nóng (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của chạy bộ trong môi trường nóng (33°C, độ ẩm 50%) đối với khả năng điều nhiệt của người dân, học sinh và sinh viên. Thử nghiệm trên 90 đối tượng cho thấy nhiệt độ cơ thể tăng từ 1,5°C đến 2,0°C, trong đó học sinh có mức tăng cao nhất. Tốc độ đổ mồ hôi dao động từ 800–1000 ml/giờ, và mức mất điện giải (Natri) cao nhất là 500 mg/lít ở học sinh. Tỷ lệ kiệt sức lần lượt là 20%, 30% và 25% ở người dân, học sinh và sinh viên. Kết quả cho thấy, chạy bộ trong điều kiện nóng tăng nguy cơ rối loạn điều nhiệt, đặc biệt ở học sinh. Cần thiết áp dụng các biện pháp bổ sung nước, điện giải và điều chỉnh cường độ tập luyện để giảm thiểu rủi ro kiệt sức.