Thực trạng thừa cân, béo phì và chất lượng cuộc sống của sinh viên Đại học Huế (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2024)
Đánh giá thực trạng thừa cân, béo phì (TCBP) và chất lượng cuộc sống (CLCS) của sinh viên TCBP thông qua khảo sát chỉ số BMI (Body  mass Index) và phiếu phỏng vấn về CLCS của sinh viên TCBP. Kết quả khảo sát trên 12.306 sinh viên (7.325 sinh viên Nam và 4.981 sinh viên Nữ), cho thấy có 425 sinh viên ở mức thừa cân có chỉ số BMI ≥ 23-24.9, chiếm tỷ lệ 3.45% và 164 sinh viên béo phì có chỉ số BMI ≥ 25, chiếm tỷ lệ 1.33%. Đây là tỷ lệ không lớn nhưng vẫn rất đáng quan tâm.Kết quả đánh giá về nhận thức qua phỏng vấn 184 sinh viên TCBP cho thấy, đa số sinh viên  có quan tâm đến tình hình sức khỏe của mình, ý thức được cân nặng, có nhu cầu giảm cân rất lớn, không dùng thuốc giảm cân, có thói quen nằm nghỉ sau bữa ăn, xem tivi và chơi điện tử nhiều, uống nhiều nước ngọt và sữa có đường, có ăn thêm bữa phụ ngoài 3 bữa chính, ăn quà vặt nhiều, ăn uống nhiều hơn so với bạn cùng lứa. Tuy nhiên, số lần tập luyện TDTT trong tuần ít và thời gian  mỗi buổi tập ngắn lại chiếm ưu thế.