Lựa chọn biện pháp nâng cao hiệu quả chuẩn bị tâm lý cho VĐV Cờ vua đẳng cấp cao Việt Nam (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2024)
Bằng phương pháp nghiên cứu khoa học thường quy chúng tôi tiến hành lựa chọn, xây dựng và kiểm chứng lý thuyết 05 nhóm biện pháp nâng cao hiệu quả chuẩn bị tâm lý cho VĐV Cờ Vua đẳng cấp cao Việt Nam, gồm: Nâng cao năng lực tâm lý cho VĐV (8 biện pháp); Nghiên cứu đấu thủ của VĐV (4 biện pháp); Nghiên cứu sự tác động qua lại của các VĐV trong ván đấu (2 biện pháp); Chuẩn bị tâm lý trước và trong giải đấu cho VĐV (5 biện pháp); Các biện pháp khác (gồm 3 biện pháp), góp nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện VĐV Cờ vua đẳng cấp cao Việt Nam.Từ khóa: Biện pháp, cờ vua, chuẩn bị tâm lý, VĐV đẳng cấp cao.