Đánh giá thực trạng về các câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2019)
1. Đặt vấn đề Bóng đá chuyên nghiệp (BĐCN) ở Việt Nam đã qua 18 mùa giải (11 năm thí nghiệm và 7 năm vận hành theo cơ chế chuyên nghiệp), vẫn đang ở giai đoạn bán chuyên nghiệp, đang ở thời kỳ chuyển đổi cơ chế vận hành phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Sự thiếu ổn định về vấn đề tài chính, đầu tư có chiều sâu của các doanh nghiệp tư nhân làm Bóng đá cũng như sự bao cấp một cách thụ động của Nhà nước, địa phương và thiếu hành lang pháp lý, vô hình dung đã tạo ra những rào cản “trên con đường chuyên nghiệp hóa Bóng đá ở Việt Nam”. Ba yếu tố cơ bản để tạo nên hệ thống của nền thể thao chuyên nghiệp đó là: Giải thể thao chuyên nghiệp; Câu lạc bộ (CLB) thể thao chuyên nghiệp; HLV và cầu thủ chuyên nghiệp. Trong ba yếu tố ấy, CLB Bóng đá chuyên nghiệp giữ vị trí trung tâm. CLB là tế bào sống trong cơ thể Bóng đá, nơi Bóng đá hiện hành như một chỉnh thể. Cả ba yếu tố đó vẫn đang tồn tại nhiều bất cập trên con đường phát triển để trở thành một nền Bóng đá chuyên nghiệp thực thụ. 2. Thực trạng các CLB Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam CLB là nền tảng của thể thao chuyên nghiệp. Đây là tế bào sống cơ bản của cơ thể thể thao. Mỗi CLB như vậy phải có một đội đại biểu mạnh, dựa vào một nền tài chính lành mạnh (tài trợ, quảng cáo, truyền hình và tự kinh doanh), một cơ sở hạ tầng vững chắc (sân bãi, trụ sở, văn phòng), một lớp khán giả trung thành (cổ động viên) luôn xem CLB là chính mình. Xét về mặt bản chất, các CLB Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam thuộc loại hình CLB Bóng đá chuyên nghiệp không lợi nhuận và vẫn nặng về tính chất nghiệp dư. Tuy nhiên, trong quá trình tiến lên chuyên nghiệptheo xu hướng xã hội hóa đến nay 13/14