Thực trạng nhu cầu, động cơ, lý do không tích cực tham gia các hoạt động thể thao của học sinh trung học phổ thông ở Thủ đô Viêng Chăn - Lào (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2023)
Tóm tắt: Mục đích của nghiên cứu này là khảo sát nhu cầu, động cơ, lý do khi tham gia các hoạt động thể thao của 367 học sinh 8 trường trung học phổ thông ở thủ đô Viêng Chăn - Lào. Kết quả chung cho thấy, môn thể thao được nhiều học sinh yêu cầu nhiều nhất là bơi lội và bóng rổ (11.7%), tiếp theo là các môn bóng đá, cờ vua, bóng chuyền và thể hình (9.26 – 9.81%). Động cơ học sinh tham gia thể thao là cảm thấy vui vẻ (81.47%), nâng cao thể lực (79.02%), học hỏi và nâng cao kỹ năng (66.76%), chơi cùng và kết bạn mới (64.31%) và kiểm tra bản thân với người khác (59.13%). Lý do phổ biến nhất mà học sinh không tích cực tham gia tập luyện thể thao: Quá nhiều bài tập về nhà (42.23%), không thích thể thao (32.43%), không có môn thể thao yêu thích (26.16%) và không thử sức vì học sinh nghĩ rằng mình không đủ giỏi để thực hiện (25.34%). Từ khóa: Động cơ, hoạt động thể thao, học sinh, các yếu tố tạo động lực.