Quan điểm Hồ Chí Minh về phát triển Thể dục thể thao (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2024)
Tóm tắt: Bài viết nghiên cứu quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát triển TDTT. Là người khai sinh nền TDTT Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quan điểm chỉ đạo đối với lĩnh vực này. Những quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho sự nghiệp phát triển TDTT ở nước ta hiện nay. Bài viết cũng chỉ ra ý nghĩa vận dụng quan điểm của Chủ tịch vào thực tiễn phát triển TDTT hiện nay. Từ khóa: Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể dục thể thao; phát triển thể dục thể thao. 1. Đặt vấn đề Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sinh nền TDTT cách mạng Việt Nam, đồng thời là tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện thể dục thể thao. Tư tưởng và quan điểm của Người đã định hướng phát triển sự nghiệp TDTT nước ta. Người đã để lại những di sản quý giá đối với lĩnh vực công tác này. Những quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về TDTT vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tế vẫn là những định hướng lớn phát triển TDTT nước ta. Nghiên cứu và vận dụng sáng tạo những quan điểm của Người, trong những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp TDTT, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng để bồi dưỡng và phát huy nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Sự nghiệp TDTT đã có bước phát triển quan trọng, song cũng tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục. Chính vì vậy, tiếp tục nghiên cứu và vận dụng sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn phát triển TDTT ở nước ta hiện nay là rất cần thiết. 2. Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát triể thể dục thể thao 2.1. Vai trò của thể dục thể thao Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát triển TDTT có vai trò rất quan trọng.