(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2026)
Trong kỷ nguyên thể thao thành tích cao hiện đại, các giới hạn về mặt thể chất của con người như sức mạnh, tốc độ hay sức bền đang dần tiến đến ngưỡng bão hòa nhờ sự hỗ trợ vượt bậc của khoa học dinh dưỡng và y học thể thao [1]. Sự khác biệt giữa nhà vô địch và các vận động viên (VĐV) khác hiện nay không còn nằm ở các chỉ số cơ bắp thuần túy, mà được quyết định bởi tốc độ và độ chính xác của tư duy chiến thuật ngay trên sân đấu [2]. Một VĐV đỉnh cao ngày nay không chỉ cần một hệ cơ xương khớp mạnh mẽ, mà quan trọng hơn, cần một hệ thần kinh trung ương có khả năng xử lý thông tin cực nhanh dưới áp lực thi đấu gay gắt.