(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích quan điểm, thái độ và mức độ tham gia hoạt động thể chất của sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đối với hoạt động thể chất nói chung và môn Giáo dục thể chất bắt buộc trong năm học 2024-2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang này được thực hiện trên 771 sinh viên bằng bảng hỏi và phỏng vấn; dữ liệu được xử lý bằng thống kê mô tả, kiểm định χ² và ANOVA lặp lại. Kết quả thu được cho thấy trên 75% sinh viên hài lòng với nội dung và phương pháp giảng dạy GDTC, gần 73% mong muốn kéo dài thời lượng học từ hai học kỳ trở lên. Kiểm định χ² ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nam và nữ trong lựa chọn loại hình hoạt động thể chất (p<0.05), trong khi sự khác biệt theo năm học chưa đạt ý nghĩa thống kê (p>0.05). Phân tích ANOVA lặp lại thu được cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến động lực tập luyện là khác nhau (F(4.3080)=112.6; p<0.001; η²p=0.13), trong đó thiếu thời gian do học tập là yếu tố ảnh hưởng cao nhất, tiếp theo là lịch học chồng chéo và áp lực thi cử