(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản trong lĩnh vực TDTT đánh giá thực trạng trình độ thể lực của 948 học viên hệ đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội trình độ đại học tại Học viện Biên phòng thời điểm kết thúc học kỳ 2 năm học 2023– 2024. Học viên được kiểm tra bằng 04 test thể lực theo quy định gồm: co tay xà đơn (lần), chạy 100m (s), chạy 3000m (phút) và bơi tự do 3 phút (mét). Kết quả cho thấy trình độ thể lực của học viên có xu hướng cải thiện theo năm học, trong đó sự khác biệt thể hiện rõ ở sức mạnh tay - vai, sức nhanh và năng lực vận động dưới nước (P<0.05). Ngược lại, thành tích chạy 3000m có xu hướng tiến bộ nhưng mức độ cải thiện chưa đồng đều giữa các khóa. Phân loại thể lực cũng ghi nhận tỷ lệ học viên đạt mức Tốt và Khá tăng dần, trong khi tỷ lệ Không đạt duy trì ở mức thấp. Kết quả nghiên cứu là cơ sở thực tiễn để điều chỉnh nội dung, phương pháp huấn luyện, góp phần nâng cao hiệu quả GDTC và phát triển thể lực chuyên môn cho học viên