(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của chạy bộ trong môi trường nóng (33°C, độ ẩm 50%) đối với khả năng điều nhiệt của người dân, học sinh và sinh viên. Thử nghiệm trên 90 đối tượng cho thấy nhiệt độ cơ thể tăng từ 1,5°C đến 2,0°C, trong đó học sinh có mức tăng cao nhất. Tốc độ đổ mồ hôi dao động từ 800–1000 ml/giờ, và mức mất điện giải (Natri) cao nhất là 500 mg/lít ở học sinh. Tỷ lệ kiệt sức lần lượt là 20%, 30% và 25% ở người dân, học sinh và sinh viên. Kết quả cho thấy, chạy bộ trong điều kiện nóng tăng nguy cơ rối loạn điều nhiệt, đặc biệt ở học sinh. Cần thiết áp dụng các biện pháp bổ sung nước, điện giải và điều chỉnh cường độ tập luyện để giảm thiểu rủi ro kiệt sức.