(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2018)
1. Đặt vấn đề Công cuộc đổi mới mà Đảng ta phát động từ năm 1996 đến nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, với mục tiêu tổng quát là xây dựng một xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”. Để đạt được mục tiêu trên, vấn đề cơ bản và cốt lõi là phải xoá bỏ việc xây dựng và quản lý xã hội trên cơ sở vận hành của cơ chế kế hoạch tập trung quan liêu, bao cấp đã kéo nền kinh tế trì trệ hàng mấy chục năm qua, mà phải hướng đến cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (KTTTĐHXHCN) hiện đại và hội nhập quốc tế. Để xây dựng, hoàn thiện và phát triển KTTTĐHXHCN thành công, thì đòi hỏi tất cả các ngành, các lĩnh vực phải xác định được giải pháp cơ bản, chủ đạo để quản lý ngành, lĩnh vực mình phù hợp với khái niệm, nội dung cơ bản của KTTTĐHXHCN ở nước ta. Và các trường đào tạo cán bộ TDTT (lĩnh vực đào tạo) cũng không thể nằm ngoài hay chậm chễ trong xu thế trên. 2. Khái niệm và nội dung “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” ở Việt Nam 2.1. Khái niệm “Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” ở Việt Nam là nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo quy luật của kinh tế thị trường (KTTT), đồng thời đảm bảo định hướng XHCN phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước. Đó là nền KTTT hiện đại, hội nhập quốc tế, có sự quản lý của Nhà nước pháp quyền XHCN, do ĐCSVN lãnh đạo, nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 2.2. Nội dung của nền KTTTĐHXHCN ở Việt Nam