(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2019)
Tóm tắt: Chúng tôi tiến hành khảo sát dịch tễ học bệnh cao huyết áp (CHA) độ 1 ở người cao tuổi (NCT) tại Thành phố Vinh (TP Vinh) – Tỉnh Nghệ An theo 4 tiêu chí: Mức độ bệnh, giới tính, khu vực sinh sống và nghề nghiệp chủ yếu trước đây. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người bị CHA độ 1 chiếm tỷ lệ cao, trong đó nam có tỷ lệ cao hơn nữ; NCT sống ở khu vực trung tâm thành phố có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn vùng ven thành phố; NCT có nghề nghiệp chủ yếu trước đây thuộc nhóm nghề nghiệp chịu áp lực cao mắc CHA độ 1 nhiều hơn nhân viên văn phòng, giáo viên và nhóm lao động chân tay có tỷ lệ NCT bị CHA độ 1 thấp nhất. Từ khóa: Dịch tễ học, cao huyết áp độ 1, người cao tuổi, Thành phố Vinh.