(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2022)
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện với mục đích tìm hiểu động cơ của người tham gia tập luyện Yoga ở thành phố (TP) Tuy Hoà tỉnh Phú Yên. Khách thể nghiên cứu là 300 người tham gia tập luyện tại 10 CLB Yoga TP Tuy Hoà. Nghiên cứu đã tiến hành đánh giá 14 yếu tố hình thành động cơ của người tham gia tập luyện: 1) Tăng cường sức khỏe; 2) Giải trí tinh thần; 3) Chống lại bệnh tật; 4) Do sự hấp dẫn của môn Yoga; 5) Nâng cao năng lực vận động; 6) Làm đẹp hoặc giảm béo; 7) Do thói quen vận động; 8) Ảnh hưởng của bạn bè; 9) Ảnh hưởng của gia đình; 10) Nhờ giáo dục ở trường học; 11) Ảnh hưởng của các VĐV nổi tiếng; 12) Ảnh hưởng của quảng cáo trên truyền thông; 13) Ảnh hưởng của công việc, 14) Yếu tố khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đa số người tham gia tập luyện Yoga ở TP Tuy Hoà với xuất phát từ các yếu tố hình thành động cơ như: Phòng ngừa bệnh tật; Nâng cao năng lực vận động; Làm đẹp cơ thể và thư giãn sau những giờ làm việc. Từ khóa: Yếu tố tác động, Yoga, động cơ tập luyện, TP Tuy Hoà.