(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2023)
dẫn kỹ năng đọc sách, cách sử dụng thư viện và các nội dung liên quan đến hoạt động của thư viện và văn hóa đọc trong Nhà trường như: hệ thống dữ liệu của thư viện; phương pháp đọc sách hiệu quả; phương pháp tra cứu tài liệu cho sinh viên vào đầu năm học. Giải pháp 3: Cải tiến phương thức hoạt động của thư viện, tăng cường bổ sung nguồn tài liệu Mục đích: Hướng tới việc khơi dậy hứng thú đọc sách và tạo dựng môi trường đọc sách lành mạnh nhằm hình thành thói quen đọc sách cho SV Nhà trường. Nội dung: Đổi mới và đa dạng các hoạt động thư viện hướng tới giáo dục văn hóa đọc cho SV, bổ sung nguồn tài liệu. Cách thức thực hiện: - Trung tâm Thông tin, Thư viện đề xuất Ban giám hiệu xây dựng tủ sách tại các khu ký túc xá, SV có thể tự do lấy sách, ngồi đọc ngay tại chỗ và tự giác trả lại đúng nơi quy định bằng cách phối hợp với đội xung kính của Nhà trường để giám sát hoạt động đọc sách tại các khu ký túc xá, thường xuyên nhận thông tin phản hồi từ SV để kịp thời thay đổi các loại sách đáp ứng nhu cầu, đồng thời đảm bảo tính giáo dục. - Trung tâm Thông tin, Thư viện thường xuyên đổi mới không gian thư viện theo hướng phân bố, bài trí một cách hợp lý, thân thiện, phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, không gian cần đủ để kê bàn ghế, cần tạo ra không gian xanh với chậu hoa, cây cảnh trong phòng, khuôn viên ngoài trời, phòng đọc cần phải thoáng mát, sạch sẽ. - Trung tâm Thông tin, Thư viện cần xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, trong đó, đề xuất Nhà trường từng bước đầu tư, chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang số hóa, hình thành thư viện điện tử giúp SV tiếp cận thông tin, tri thức nhanh chóng, thuận tiện. - Hàng năm, theo định kỳ, Trung tâm Thông tin, Thư viện trình Ban Giám hiệu phê duyệt bổ sung vốn tài liệu đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu, sở thích của SV để thư viện trở thành nơi SV yêu thích tìm đến. - Thực hiện định kỳ rà soát tài liệu trong thư viện và đề xuất với Ban Giám hiệu mua bổ sung hoặc in tái bản có bổ sung, biên soạn mới các loại tài liệu chuyên ngành, nhằm cải tiến, cập