(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2024)
Tóm tắt: Là nghiên cứu định lượng với phương pháp nghiên cứu cắt ngang qua việc khảo sát đo lường ý kiến đánh giá các các tiêu chuẩn ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động giảng dạy trực tuyến môn Giáo dục thể chất (GDTC) trên mẫu được chọn ngẫu nhiên với khách thể gồm 400 sinh viên (SV) nam, nữ tham gia học trực tuyến GDTC thuộc các ngành không chuyên TDTT của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH SPKT TP.HCM), dữ liệu được hỗ trợ xử lý bởi ứng dụng SPSS phiên bản 22. Kết quả, từ 13 tiêu chuẩn đề xuất ban đầu, qua các bước sàng lọc, khảo sát ý kiến chuyên gia GDTC, đối sánh giảng viên (GV) và sinh viên (SV) tham gia học trực tuyến GDTC, chúng tôi đã chọn được 04 tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả hoạt động giảng dạy trực tuyến. Kết quả khảo sát cho thấy, hoạt động tương tác và ứng dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng khi triển khai học trực tuyến GDTC; Tuy nhiên, còn tồn tại tiêu chuẩn chưa được người học đánh giá cao là bảo vệ sức khỏe, tránh dịch bệnh. Đây là những hạn chế mà GV cần lưu ý khắc phục, cải tiến khi khi tổ chức giảng dạy trực tuyến môn học này. Từ khóa: Giáo dục thể chất, hiệu quả giảng dạy trực tuyến.