Đánh giá thực trạng phát triển sức mạnh tốc độ trong tập luyện Võ thuật của học viên năm thứ nhất Trường Sĩ quan Lục quân 1 (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp cơ bản trong khoa học Thể dục thể thao để đánh giá thực trạng phát triển sức mạnh tốc độ (SMTĐ) trong tập luyện võ thuật của học viên năm thứ nhất Trường Sĩ quan Lục quân 1 (SQLQ1). Trên cơ sở khảo sát ba nội dung chính: các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển SMTĐ, thực trạng sử dụng bài tập chuyên biệt và trình độ SMTĐ của học viên. Kết quả cho thấy: hệ thống các yếu tố ảnh hưởng nhìn chung đáp ứng tương đối tốt yêu cầu huấn luyện; tuy nhiên, việc vận dụng các bài tập phát triển thể lực, đặc biệt là SMTĐ, còn nhiều hạn chế. Điều này khẳng định sự cần thiết phải đổi mới về số lượng, nội dung, phương pháp cũng như cách thức đánh giá, qua đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện võ thuật và hiệu quả rèn luyện thể lực cho học viên trong thực tiễn.