Đánh giá thực trạng các yếu tố ảnh hưởng tới việc huấn luyện sức mạnh chuyên môn cho nữ vận động viên cử tạ lứa tuổi 13-14 Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2020)
Tóm tắt: Sử dụng các phương pháp nghiên cứu thường được sử dụng trong nghiên cứu khoa học TDTT đánh giá thực trạng các yếu tố ảnh hưởng tới công tác huấn luyện sức mạnh chuyên môn (SMCM) của nữ VĐV Cử tạ lứa tuổi 13-14 tại Trung Tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội. Kết quả cho thấy: Chương trình huấn luyện, đội ngũ HLV và cơ sở vật chất tập luyện đảm bảo tốt cho việc huấn luyện; Các bài tập sử dụng trong phát triển SMCM của VĐV còn ít về số lượng và chưa được phân nhóm, chưa được xác định cụ thể khối lượng và cường độ vận động, chưa được nghiên cứu chứng mình tính hiệu quả trên VĐV… chính vì vậy, lựa chọn các bài tập phù hợp, hiệu quả để phát triển SMCM cho đối tượng nghiên cứu là vấn đề cần thiết. Quá trình nghiên cứu lựa chọn được 5 test đủ tiêu chuẩn đánh giá trình độ SMCM của nữ VĐV Cử tạ lứa tuổi 13-14, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn phân loại SMCM của đối tượng nghiên cứu. Kết quả đánh giá trình độ SMCM của VĐV theo tiêu chuẩn đã xây dựng cho thấy, trình độ SMCM của nữ VĐV Cử tạ lứa tuổi 13-14 tại Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội có tới 50% ở mức trung bình và yếu. Tỷ lệ đạt tốt và khá là 50%. Từ khóa: Thực trạng, yếu tố ảnh hưởng, sức mạnh chuyên môn, nữ vận động viên, Cử tạ, lứa tuổi 13-14, Trung tâm HL&TĐ TDTT Hà Nội…