Sự biến đổi số lượng hồng cầu và hàm lượng Hemoglobin trong máu ở nữ sinh viên chạy cự ly trung bình khi tập luyện ở môi trường mô phỏng cao nguyên (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2019)
Tóm tắt: Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá một số chỉ số sinh lý máu của sinh viên nữ chạy cự ly trung bình tập luyện trong môi trường mô phỏng huấn luyện cao nguyên với độ cao tương ứng 1500m đến 2000m. Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tập luyện với cùng một chương trình huấn luyện trong 4 tuần. Nhóm thực nghiệm tập luyện trên máy chạy bộ trong phòng tập mô phỏng môi trường huấn luyện cao nguyên, nhóm đối chứng tập luyện trên máy chạy ở môi trường bình thường ở đồng bằng. Sau 4 tuần thực nghiệm, hàm lượng Hemoglobin (g/dl) của nhóm thực nghiệm tăng cao hơn so với nhóm đối chứng (p