Kinh nghiệm huy động nguồn tài chính của các câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới và bài học đối với Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2023)
Tóm tắt: Bằng phương pháp phân tích, tổng hợp tài liệu và phỏng vấn các chuyên gia, chúng tôi đã tổng hợp kinh nghiệm huy động nguồn tài chính của các câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp tại các nước Anh, Đức và Nhật Bản. Kết quả cho thấy, ở mỗi quốc gia, mỗi CLB lại có nhiều cách huy động nguồn tài chính khác nhau, trong đó, chủ yếu là từ các hoạt động kinh doanh, quảng cáo, khai thác thương quyền và phát hành cổ phiếu. Đây là bài học đối với các CLB Bóng đá Việt Nam khi thể thao chuyên nghiệp nói chung và Bóng đá nói riêng đang có bước phát triển vượt bậc. Từ khóa: Kinh nghiệm, tài chính, CLB Bóng đá chuyên nghiệp, Việt Nam