(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2025)
Biên độ chuyển động của khớp là một thông số sinh cơ phản ánh cấu trúc và chức năng hoạt động của khớp trong chuyển động của con người. Mục đích của nghiên cứu là đo lường biên độ chuyển động các khớp chi dưới của vận động viên (VĐV) Futsal Việt Nam trình độ cao, từ đó đánh giá khả năng vận động và phòng tránh chấn thương của VĐV. Kết quả: Mức độ chênh lệch giữa gập – duỗi khớp hông, gối và cổ chân ở cả 2 chân của VĐV Futsal lần lượt là 2 – 170; 1-30; 1-60. Kết luận: Biên độ chuyển động khớp hông và gối của VĐV Futsal Việt Nam trình độ cao ở mức tốt, mất cân đối giữa các cơ đối nghịch ở các khớp không lớn; Biên độ chuyển động khớp cổ chân khi gập thấp hơn đáng kể. Kết quả chứng tỏ nguy cơ chấn thương ở các khớp là không cao.