(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2024)
Trong Bóng đá, yêu cầu về năng lực của các cầu thủ trong thi đấu ở các vị trí có sự khác biệt rõ ràng. Đánh giá năng lực vận động viên (VĐV) là việc làm cần thiết và thường xuyên nhằm nắm bắt được những điểm yếu-mạnh để phát huy và cải thiện năng lực cho VĐV, làm cơ sở để xây dựng, điều chỉnh chương trình huấn luyện. Kết quả nghiên cứu đã lựa chọn được 14 chỉ số, test kiểm tra năng lực, làm căn cứ xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá năng lực của VĐV Bóng đá nam U17 Việt Nam ở vị trí tiền đạo với các kết quả cụ thể: Bảng tiêu chuẩn phân loại, Bảng điểm đánh giá năng lực của VĐV, Bảng điểm quy đổi các nhóm yếu tố thành phần (hình thái, tố chất thể lực, chức năng cơ thể) và Bảng tiêu chuẩn đánh giá xếp loại tổng hợp năng lực của VĐV Bóng đá nam vị trí tiền đạo U17 Việt Nam có tính đến tỷ trọng ảnh hưởng của các yếu tố thành phần. Đây là bộ tiêu chuẩn có đầy đủ cơ sở khoa học, đủ độ tin cậy, chính xác để đánh giá năng lực cho đối tượng nghiên cứu với các chỉ dẫn cụ thể trong việc áp dụng vào thực tiễn.