(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2018)
1. Đặt vấn đề Bóng đá chuyên nghiệp (BĐCN) Việt Nam mặc dù đã qua 17 mùa giải (11 năm thử nghiệm và 6 năm vận hành chính thức cơ chế chuyên nghiệp) vẫn đang ở giai đoạn bán chuyên nghiệp, đang ở thời kỳ quá độ, chuyển đổi cơ chế vận hành phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. BĐCN là sản phẩm của nền kinh tế thị trường. Bản thân môi trường kinh tế của nền BĐCN nước ta cũng đang trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường nên chưa đạt được mức độ ổn định, do đó tất yếu sẽ tác động vào hoạt động Bóng đá. Sự thiếu ổn định về vấn đề tài chính, đầu tư có chiều sâu của các doanh nghiệp tư nhân làm Bóng đá theo xu hướng xã hội hoá cũng như sự bao cấp một cách thụ động của nhà nước địa phương và thiếu hành lang pháp lý vô hình chung đã tạo ra những “rào cản” trên con đường chuyên nghiệp hoá Bóng đá ở Việt Nam, bởi thị trường thể thao, thị trường Bóng đá còn quá sơ khai (thị trường chuyển nhượng lao động đặc thù bóng đá, thị trường kinh doanh dịch vụ thi đấu bóng đá, thị trường chứng khoán bóng đá…) Khách quan mà nói, BĐCN ở Việt Nam đã có sự chuyển biến cơ bản và đạt được một số thành tựu nhất định. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu như trong Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trong sự cạnh tranh quyết liệt và sự đầu tư có chiều sâu của các nước trong khu vực, BĐCN nước ta còn bộc lộ những tồn tại và gặp nhiều thách thức lớn. 2. Những tồn tại của Bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam 2.1. Cơ quan tổ chức giải: Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) VPF là công ty cổ phần thể thao với vốn pháp định là 30 tỉ đồng. LĐBĐVN góp vốn 35,4 %,