(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2023)
Đặt vấn đề Dù lượn, Lướt sóng, Trượt tuyết hay Leo núi tự do… là những gì chúng ta thường nghĩ đến khi nhắc tới các môn thể thao mạo hiểm. Đặc biệt, với những người yêu thích và thường xuyên tham gia thể thao mạo hiểm, những lợi ích cả về thể chất và tinh thần mà những môn thể thao này mang lại không hề nhỏ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đấy, thể thao mạo hiểm vẫn là một khái niệm còn mới mẻ ở Việt Nam. Chính phủ các quốc gia hiện nay vẫn chưa thực sự có những chiến lược phát triển cụ thể, dường như mới chỉ là kế hoạch phát triển mang tính tổng thể cho một số môn thể thao mạo hiểm được yêu thích hoặc phổ biến. Trong nghiên cứu này, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một số thông tin cơ bản về các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của các môn thể thao mạo hiểm, cũng như một số khuyến nghị khi lựa chọn các môn thể thao mạo hiểm trong định hướng phát triển tại Việt Nam. Quá trình nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích và tổng hợp các tài liệu liên quan từ nhiều nguồn khác nhau trong và ngoài nước, các trang thông tin liên quan và một số tài liệu của Hiệp hội Thương mại và Phát triển thể thao mạo hiểm (ATTA). Kết quả nghiên cứu 1. Khái quát về thể thao mạo hiểm Thể thao mạo hiểm là thuật ngữ phổ biến cho một số hoạt động nhất định được coi là có độ rủi ro cao. Các hoạt động này thường liên quan đến tốc độ, độ cao, mức độ gắng sức về thể chất và thiết bị chuyên dụng đặc biệt. Việc đề xuất một khái niệm chính xác về thể thao mạo hiểm tương đối khó và nguồn gốc của thuật ngữ cũng không rõ ràng, nhưng “thể thao mạo hiểm” đã trở nên phổ biến vào những năm 1990 khi các môn thể thao mạo hiểm được các công ty tiếp thị lấy quảng cáo cho X - Games (Hệ thống các giải thể thao mạo hiểm đường phố) và khi ra mắt Kênh