(untitled) (Tạp chí khoa học Đào tạo và Huấn luyện Thể thao, 2023)
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện tại hai địa điểm tổ chức sự kiện thể thao quần chúng (TTQC) trong nhà và ngoài trời, mang tính đại diện với các lĩnh vực hoạt động TTQC khác nhau. Công tác thu gom, phân loại và xác định khối lượng, thành phần, hệ số phát sinh chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), được thực hiện liên tục trong suốt các ngày diễn ra sự kiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổng lượng CTRSH đo được trong các sự kiện TTQC tại Việt Nam ở ngưỡng trung bình tương đương với phát thải của các quốc gia ở khu vực và trên thế giới, trong đó có khoảng 60% là chất thải rắn hữu cơ, khoảng 30% là chất thải rắn vô cơ có thể tái chế và khoảng 10% - 15% là chất thải rắn vô cơ không thể tái chế. Hệ số phát thải CTRSH trong các sự kiện TTQC tại Việt Nam tương đương với 1 số sự kiện của một số quốc gia trên thế giới nhưng còn thấp hơn các trận bóng đá chuyên nghiệp của khu vực. Nếu so với phát thải CTRSH của hộ gia đình thì lượng phát thải trong các sự kiện TTQC thấp hơn khoảng 10 lần ở nông thôn và thấp hơn khoảng 20 lần ở thành thị. Từ khóa: Chất thải rắn sinh hoạt; Thể thao quần chúng; đặc điểm phát sinh